Một Chai Rượu Đã Mở Để Được Bao Lâu?

Hầu như mọi người đều có thắc mắc rằng những chai rượu vang uống dở hoặc đã cũ có thể tiếp tục sử dụng được không. Có thể nói rượu vang cũng giống như những thức uống khác đều có hạn sử dụng. Hầu hết các loại rượu vang sẽ bắt đầu hỏng trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi mở nắp. Tất nhiên điều này phụ thuộc vào nhiều loại rượu khác nhau. 

Rượu vang sủi

Rượu vang sủi sẽ nhanh chóng mất đi lượng cacbonat sau khi mở và được bảo quản trong tủ lạnh 1-3 ngày với nút đậy rượu vang. Rượu vang sủi theo phương pháp truyền thống chẳng hạn như rượu vang Cava hoặc rượu Champagne, sẽ để được lâu hơn một chút so với rượu vang sủi theo phương pháp thùng như Prosecco. Các loại rượu vang theo phương pháp truyền thống có nhiều áp suất bầu khí quyển hơn (nhiều bong bóng hơn) khi chúng được đóng chai, đó là lý do tại sao chúng có xu hướng để được lâu hơn.

Rượu vang trắng nhẹ, trắng ngọt và hồng

Trong vòng 5–7 ngày được bảo quản trong tủ lạnh và đậy nút chai, hầu hết các loại rượu vang trắng và hồng nhẹ có thể uống được trong tối đa một tuần. Bạn sẽ nhận thấy hương vị sẽ thay đổi một cách tinh tế sau ngày đầu tiên do rượu bị oxy hóa. Đặc tính trái cây tổng thể của rượu vang thường sẽ giảm đi, trở nên kém đậm đà hơn.

Rượu trắng Full-bodied

Sau 3–5 ngày mở nắp và được bảo quản trong tủ lạnh với nút chai, các loại rượu vang trắng đậm đặc như rượu vang Chardonnay và rượu vang Viognier ngâm trong thùng gỗ sồi có xu hướng bị oxy hóa nhanh hơn vì chúng nhiều oxy hơn trong quá trình lão hóa trước khi đóng chai. Hãy chắc chắn luôn giữ chúng trong nút chai và trong tủ lạnh. Nếu bạn uống nhiều loại rượu này, bạn nên đầu tư vào nắp hút chân không.

mot chai ruou vang da mo de duoc bao lau

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ càng có nhiều tannin và axit thì càng có xu hướng để lâu sau khi mở. Vì vậy, những loại rượu có màu đỏ nhạt với rất ít tanin chẳng hạn như rượu vang Pinot Noir sẽ không để được lâu bằng rượu vang Petite Sirah có màu đỏ đậm. Một số loại rượu thậm chí sẽ cải thiện sau ngày đầu tiên mở nắp. Bảo quản rượu vang đỏ đã mở trong tủ lạnh hoặc nơi tối, mát sau khi mở với nút chai, rượu sẽ giữ được từ 3-5 ngày. Nếu bạn không có máy làm lạnh, tủ lạnh của bạn sẽ tốt hơn là để rượu ngoài phòng có nhiệt độ 21°C.

Rượu mạnh

Bảo quản rượu ở nơi tối và mát, các loại rượu mạnh như rượu vang Port, Sherry và Marsala sẽ có thời hạn sử dụng rất dài lên đến 28 ngày. Mặc dù những loại rượu này trông rất tuyệt vời khi được trưng bày trên kệ cao, nhưng chúng sẽ mất đi hương vị đặc trưng nhanh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao. Các loại rượu mạnh sẽ giữ được mãi mãi khi mở là rượu Madeira và Marsala vì chúng đã bị oxy hóa và nấu chín.

Thực Tập Viên Asked on 2023-11-14 in Ăn Uống Ẩm Thực.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Hỏi Nhanh Đáp Nhanh.