Tất Tần Tật Về Nút Bần Rượu Vang

Nút bần đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn chất lượng rượu vang, tác động đến hương vị, mùi thơm và hương vị tổng thể của rượu theo nhiều cách. Ảnh hưởng đáng kể nhất đến từ khả năng của nút bần trong việc điều chỉnh việc tiếp xúc với oxy với rượu theo thời gian. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Rượu Tốt tìm hiểu sâu hơn tất tần tật về nút bần rượu vang nhé!

Nút bần bắt đầu trở thành vật liệu đóng chai được lựa chọn vào cuối những năm 1600 khi người ta có thể tạo ra những chai rượu thủy tinh với hình dạng và thiết kế gần như đồng nhất. Phải đến cuối những năm 1700, người ta mới tạo ra được những chiếc khui dễ sử dụng cho người yêu thích rượu vang hoặc chủ quán rượu.

Vào thời điểm đó trong lịch sử, nút bần đã thay thế nút thủy tinh. Dù hoạt động khá tốt nhưng nút chai thủy tinh không dễ mở nếu không làm vỡ chai rượu. Sự kết hợp giữa nút bần và chai rượu mở ra giai đoạn rượu vang hảo hạng cho thời kỳ hiện đại vì kể từ đó trở đi, rượu vang có khả năng ủ và phát triển trong chai.

Điều thú vị là nút chai rượu vang và rượu vang hảo hạng có một điểm chung khác. Cây sồi bần phải có ít nhất 25 năm tuổi mới có thể thu hoạch nguyên liệu làm nút bần. Điều này giống với độ tuổi của các cây nho ở nhiều vùng rượu vang ngon nhất thế giới.

Nút bần trở nên phổ biến hơn chút sau khi những chai rượu thủy tinh bắt đầu trở nên phổ biến vì loại nút chai này có giá thành sản xuất thấp hơn và dễ mở hơn so với nút chai thủy tinh. Theo thời gian, vào thế kỷ 17, nút chai rượu vang đã trở thành vật liệu đóng chai chính thức bởi người ta nhanh chóng phát hiện ra rằng nút bần có thể bịt kín rượu trong chai, làm chậm quá trình oxy hóa, giúp rượu lão hóa và phát triển chậm dần theo thời gian.

Hiện tượng này xảy ra vì nút bần, hay nói đúng hơn là nút bần chất lượng cho phép một lượng oxy tối thiểu tràn vào trong rượu. Điều này rất quan trọng vì khi không khí tiếp xúc với rượu sẽ khiến rượu bị oxy hóa. Tuy nhiên, vẫn cần một lượng không khí tới thiểu để tiếp xúc với rượu vì đó là cách để rượu vang phát triển những đặc tính thứ cấp, trưởng thành cũng như loại bỏ những mùi thơm không mong muốn.

Tất Tần Tật Về Nút Bần Rượu Vang 2
Thực Tập Viên Asked on 2024-05-10 in Ăn Uống Ẩm Thực.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Hỏi Nhanh Đáp Nhanh.