Chateau d Issan

Chateau d Issan là một trong những thương hiệu rượu vang danh tiếng của vùng Margaux thuộc Bordeaux, Pháp. Với bề dày lịch sử kéo dài hơn 800 năm, nhà rượu này là biểu tượng của sự tinh tế, uy tín và sự đa dạng trong ngành công nghiệp rượu vang Bordeaux.

Nguồn gốc của nhà rượu Chateau d Issan
Chateau d Issan là một trong những cơ sở sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Medoc cũng như ở Bordeaux. Vào năm 1152, loại rượu vang mà chúng ta gọi là Chateau d Issan ngày nay đã từng được phục vụ cho đám cưới hoàng gia giữa Eleanor xứ Aquitaine và Vua Henri II. Vào thời điểm đó, khu đất này được gọi là Chateau Lamothe Cantenac.

Trải qua vài thế kỷ cho đến thế kỷ 17, khu đất này trở thành tài sản sở hữu chính thức của gia đình d’Essenault. Cái tên d’Issan được đặt theo cách viết phiên âm ban đầu của d’Essenault. d’Essenualt, một thành viên Quốc hội và là một hiệp sĩ đã bắt đầu một chương trình lớn nhằm xây dựng, cải tạo và thiết kế lại khu đất. Cuối cùng, ông đã xây dựng một lâu đài mới bên cạnh vườn nho và tiếp tục các dự án xây dựng của mình cho đến Cách mạng Pháp.

Chateau d Issan ở thời hiện đại
Bỏ qua nhiều thế kỷ để đến kỷ nguyên hiện đại của Chateau d Issan, vườn nho đã được mua lại ngay sau khi Thế chiến 2 kết thúc vào năm 1945 bởi gia đình Cruse nổi tiếng, những nhà kinh doanh thành công và cũng là chủ sở hữu vườn nho. Khi họ mua lại vườn nho, mọi thứ đều ở tình trạng tồi tệ.

Các căn hầm đã đổ nát và cần được xây dựng lại hoàn toàn. Trên thực tế, tình trạng của Chateau d Issan tồi tệ đến mức rượu vang năm 1945 của họ phải được sản xuất tại Rauzan Segla. Thu hoạch thực sự rất ít, vì có lẽ chưa đến 5 ha đất có thể trồng nho. Gia đình Cruse tiếp tục sở hữu và quản lý khu đất Medoc cho đến ngày nay.

Tuy vậy, lâu đài này vẫn là một trong những dinh thự đẹp nhất trong khu vực. Với hào nước, cầu kéo và sân trong, Chateau d Issan trông giống như một lâu đài xinh đẹp bước ra từ truyện cổ tích. Chất lượng cao hiện nay tại Chateau d Issan bắt nguồn từ sự cải tạo vào năm 1998. Đó là năm Emmanuel Cruse đảm nhận công việc quản lý tài sản Left Bank. Kể từ năm 1998, Emmanuel Cruse đã từng bước chắc chắn biến Château d Issan thành một trong những điền trang hàng đầu ở vùng Margaux.

Vào tháng 2 năm 2013, Chateau d Issan đã bán 50% cổ phần cho Jacky Lorenzetti. Jacky Lorenzetti đã và đang làm việc với Emmanuel Cruse ở những chateau khác thuộc vùng Left Bank của Bordeaux, bao gồm; Chateau Lilian Ladouys, Chateau Lafon ở St. Estephe và Chateau Pedesclaux ở Pauillac.

Emmanuel Cruse đã hiện đại hóa Chateau d Issan bằng việc bổ sung thêm bàn phân loại và máy ép khí nén mới, cùng với việc xây dựng khu tiếp tân mới để nhận nho. Tỷ lệ thùng gỗ sồi Pháp mới dùng để ủ rượu cũng tăng lên mức trung bình 50%. Quan trọng nhất, việc chọn lọc giống nho được chú trọng và thực hiện chặt chẽ hơn. Do đó, phần lớn vụ thu hoạch đều được dùng để sản xuất dòng rượu vang thứ hai của Chateau d Issan.

Có gì trong vườn nho của Chateau d Issan?
Vườn nho rộng 52 ha của Chateau d Issan trồng 65% Cabernet Sauvignon, 30% Merlot, 2% Cabernet Franc, 2% Petit Verdot và 1% Malbec. Điều này thể hiện sự thay đổi trong việc trồng nho kể từ những năm 1990, vì hiện nay, trong vườn nho có ít Cabernet Sauvignon và nhiều Merlot hơn.

Thú vị hơn, vườn nho Chateau d Issan có đủ cả 5 giống nho đặc trưng của Bordeaux với một lượng nhỏ cây nho già Petit Verdot, trồng năm 1948, Cabernet Franc, trồng năm 1958, và cả Malbec. Sự gia tăng quy mô của vườn nho là do sự kết hợp giữa các giao dịch mua gần đây và phán quyết năm 2007 của INAO cho phép Chateau d Issan bổ sung thêm 10 ha cây nho.

Phần đất này trước đây là một phần của vùng Haut-Medoc. Sau quyết định mở rộng vùng Margaux, 10ha đó đã được phân loại lại thành một phần của Margaux. Chất đất của vườn nho bao gồm đất sỏi-đất sét và đá vôi trên những sườn dốc thoai thoải. Mật độ trồng trong vườn nho là 9.000 cây/ha với những cây nho có độ tuổi trung bình là 35 năm.

Nhà sản xuất vang Pháp này cũng có những cây nho già, một số cây đã hơn 70 tuổi. Quan trọng hơn, vườn nho chỉ cách cửa sông Gironde 800m, cung cấp độ ẩm trong những năm khô hạn và là vùng đệm khỏi nhiệt độ cao và sương giá.

Một số sản phẩm nổi bật của nhà rượu Chateau d Issan
Giống hầu hết các Chateau khác trong vùng Bordeaux, Chateau d Issan không sở hữu một danh mục rượu vang quá đa dạng. Tuy nhiên, vẫn có một vài sản phẩm nổi bật hơn trong dòng sản phẩm của thương hiệu này. Dưới đây là một vài đề cử từ Rượu Tốt nếu bạn đang có ý định thưởng thức rượu vang của Chateau d Issan:

  • Chateau d Issan Margaux Grand Cru Classe: Đây là dòng sản phẩm cao cấp của nhà sản xuất, là một sự kết hợp tinh tế giữa các giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot, với một số lượng nhỏ Cabernet Franc. Dòng vang đỏ này mang đến một hương vị phức tạp của trái cây đỏ chín mọng, gia vị, và hương gỗ sồi từ quá trình ủ sồi kéo dài.
  • Blason d’Issan: Đây là phiên bản thứ hai của nhà sản xuất, được sản xuất từ các cây nho trẻ trung hơn và thường được sản xuất chủ yếu từ Merlot và Cabernet Sauvignon. Rượu mang vẻ đẹp sống động hơn với hương vị trái cây tươi mát và cấu trúc nhẹ nhàng, là một lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức trước khi chuyển sang một dòng rượu mạnh mẽ và đậm đà hơn.

Giá rượu vang Chateau d Issan
Tùy vào từng loại sản phẩm và thời điểm mua hàng mà giá rượu vang Chateau d Issan sẽ có những thay đổi nhất định. Nhìn chung, giá rượu dao động từ 4,005,000vnđ đến 4,055,000vnđ/chai, là một mức giá tương đối phải chăng cho một dòng sản phẩm vang Pháp chất lượng cao.

Rượu Tốt cam kết là địa chỉ nhập khẩu rượu vang chính hãng đến từ nhiều quốc gia như Pháp, Ý, Chile,… Bên cạnh đó, các sản phẩm đều được áp dụng mức chiết khấu tốt nhất thị trường. Đến với chúng tôi, quý khách hoàn toàn có thể thỏa sức mua sắm mà không cần lo về giá hay chất lượng sản phẩm. Liên hệ với Rượu Tốt qua hotline hoặc đên trực tiếp các showroom để biết thêm thông tin chi tiết và sở hữu cho mình chai vang ưng ý.

Chateau d Issan 2
Tám Chính Thức Asked on 2024-06-06 in Ăn Uống Ẩm Thực.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Hỏi Nhanh Đáp Nhanh.