Chassagne Montrachet

Chassagne Montrachet là vùng làm vang của Pháp được biết đến trên toàn thế giới với các loại vang trắng sở hữu mùi vị đem lại nhiều bất ngờ cho người thưởng thức. Tinh tế và đậm đà là những tính từ người ta thường sử dụng khi miêu tả một chai rượu vang đến từ khu vực này.

Chassagne Montrachet là một phần của vùng Burgundy danh giá, tọa lạc tại chân núi Montrachet nổi tiếng, nằm giáp ranh Puligny-Montrachet và Batard-Montrachet. Chassagne Montrachet thực chất là một ngôi làng nhỏ thuộc vùng Cote de Beaune, Burgundy. Nơi đây nổi tiếng với các loại rượu vang trắng đắt đỏ bậc nhất của Pháp, với nhiều chai vang có tuổi thọ từ rất lâu đời. Sản lượng vang trắng của vùng này gần như gấp đôi so với vang đỏ.

Vùng rượu vang Pháp này có ba vườn nho thuộc phân hạng Grand Cru, trong số đó vườn nho nổi tiếng nhất là Montrachet. Ngoài ra, khu vực còn bao gồm hơn 50 vườn nho khác được trao phân hạng Premier Cru danh giá. Chassagne Montrachet nằm gần Puligny – nơi có dòng Grand Crus được ưa chuộng nhất. Vườn nho chủ yếu trồng hai loại nho Burgundian trắng và đỏ là Chardonnay và Pinot Noir, được phân bố đồng đều trên toàn bộ khu vực tạo ra tổng sản lượng khoảng vài triệu lít mỗi năm.

Tên gọi trước đây của Chassagne Montrachet là Chassagne Le Haut. Mãi cho đến năm 1879, khu vực này mới được đổi tên. Có một thời gian, vùng đất này còn được gọi là Mont Rachet – một thuật ngữ đề cập đến những ngọn núi trọc hay đúng hơn là những mỏ đá cao, miêu tả chính xác hình dáng của vùng đất. Những mỏ đá này đã đóng góp vào nhiều công trình xây dựng của vùng. Trải qua sự hao mòn của thời gian và cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1914, những mỏ đá này vẫn trụ vững cho đến ngày nay.
Vườn nho Chassagne Montrachet AOC được thành lập vào năm 1937. Đây cũng là thời điểm INAO – cơ quan quản lý của chính phủ xem xét danh sách các vườn nho của khu vực. Hầu hết khoảng thời gian của thế kỉ XX, vùng đất này chủ yếu sản xuất vang đỏ. Tuy nhiên nhu cầu sử dụng và mức độ nổi tiếng của rượu vang Chardonnay ngày một tăng lên khiến khu vực này dần chuyển hướng sang các loại rượu vang trắng.

Vang trắng Chardonnay đến từ Chassagne Montrachet có một màu vàng lấp lánh, thu hút với một vài điểm sáng màu xanh lá. Mùi rượu khá đặc trưng, có thể nhận thấy rõ mùi hoa hướng dương, hoa keo và kim ngân. Ghi chú của cỏ roi ngựa hơi ngọt nhẹ, man mát mùi trái cây và chua chua của chanh, tạo nên một cấu trúc hương thơm đáng mong đợi. Nếu được ủ sồi, rượu có thể đem đến mùi hạt phỉ, bánh nướng hay bơ chín. Mùi lê và mật ong sẽ xuất hiện khi rượu già đi. Trên vòm miệng, vị đá lửa và trái cây đem đến một tổng thể tròn trịa, kích thích mọi giác quan.
Màu đỏ rực rỡ của Pinot Noir với chút tím quyến rũ đi kèm với mùi anh đào Morello, dâu tây và một vài loại quả mọng đỏ khác. Da thuộc, dược liệu và gia vị là hai nốt hương góp phần làm bouquet hương thơm của rượu trở nên hoàn thiện hơn. Trong miệng, trái cây vẫn mạnh mẽ như trên khứu giác. Tannin bị vị bùi bùi của thảo mộc che giấu. Khi lão hóa, vị tannin khá đậm đà và hương vị đầy hấp dẫn, phức tạp.

Chassagne Montrachet 2
Tám Chính Thức Asked on 2024-05-21 in Ăn Uống Ẩm Thực.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Hỏi Nhanh Đáp Nhanh.